3 nguyên nhân khiến thớt gỗ nghiến nứt và cách xử lý

Gỗ Nghiến rất bền, chắc tương tự như Lim, táu và an toàn với mọi loại thực phẩm. Chính vì vậy, đây được coi là lựa chọn số 1 trong mọi căn bếp. Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà hầu như ai cũng gặp phải khi sử dụng đó là thớt gỗ nghiến nứt.
Trong bài viết này, xưởng Thớt Nghiến Tây Bắc sẽ chia sẻ:

  • Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thớt gỗ nghiến nứt
  • Cách xử lý khi thớt nghiến của bạn bị nứt
  • Làm thế nào để thớt gỗ nghiến không bị nứt?

1. Nguyên nhân thớt gỗ nghiến nứt

1.1. Ngâm nước muối cho thớt gỗ nghiến mới

Nguyên nhân đầu tiên phải kể để xuất phát từ chính đặc tính háo nước của loại gỗ này. Nhiều người khi dùng thớt gỗ nghiến thường truyền nhau cách ngâm thớt gỗ nghiến trong nước muối. Tuy nhiên, đây là hành động “lợi ít, hại nhiều” mà không phải ai cũng biết. Cùng với đặc tính háo nước, thớt ngâm trong nước muối khi vớt ra để ráo sẽ làm cho bề mặt gỗ bốc hơi nước nhanh, và khi đó sẽ xảy ra sự chênh lệch độ ẩm giữa lớp bề mặt và phần bên trong của gỗ, sẽ làm cho bề mặt gỗ bị nứt.

thớt nghiến nứt,thớt nghiến bị nứt

Thớt gỗ nghiến nứt do áp dụng mẹo ngâm nước muối không đúng cách

1.2. Để thớt trong môi trường khô, nóng và tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời

Đối với sản phẩm là đồ gỗ, để được sử dụng lâu dài thì đều phải xử lí bằng cách phun ngay hóa chất (PU, sơn..) để bảo quản, còn với thớt gỗ nghiến, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thớt được sản xuất hoàn toàn nguyên mộc, và nói không với hoá chất đi kèm. Vậy nên tránh để thớt trong môi trường khô, nóng, hoặc tiếp xúc với ánh mặt trời.

thớt nghiến nứt,thớt nghiến bị nứt

Môi trường khô, nóng là điều kiện thuận lợi khiến thớt gỗ nghiến nứt

Vì vậy, lời khuyên dành cho các gia đình nên mua thớt về nên nấu nướng và sử dụng thường xuyên để thớt của chúng ta luôn giữ được độ ẩm. Đối với những gia đình không thường xuyên sử dụng thớt thì sau khi dùng, mọi người rửa sạch thớt rồi bọc nilon kín lại, cất nơi thoáng mát trong nhà để bảo quản thớt được lâu dài.

1.3. Lựa chọn kích thước và sử dụng không đúng mục đích

Một nguyên nhân chủ quan khiến thớt nghiến nhanh nứt là do người sử dụng dùng không đúng với kích thước thớt. Những loại thớt có đường kính 25, 30 cm chủ yếu dành để thái, cắt thịt hoặc rau củ. Gỗ nghiến là loại gỗ chắc chắn tuy nhiên với những chiếc thớt kích thước như trên không thể chịu được lực lớn như chặt gà, chặt xương được. Bởi vậy, các bạn hãy lựa chọn thớt phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhà mình.

Những loại thớt chủ yếu để thái sắt, băm chặt nhẹ:

Những loại thớt có thể băm chặt:

thớt nghiến nứt,thớt nghiến bị nứt

Để hạn chế tình trạng thớt gỗ nghiến nứt cần lựa chọn kích thước phù hợp với mục đích sử dụng

Có thể bạn quan tâm:

2. Cách xử lí khi thớt gỗ nghiến nứt? 

2.1. Bọc đai inox xung quanh thớt gỗ nghiến

Nếu Thớt gỗ nghiến nứt sâu từ sườn vào, vết nứt dài > 10 cm. Vết nứt này sẽ ngày càng dài và thớt sẽ nứt thành 2 mảnh. Cách duy nhất để hạn chế thớt bị vỡ ra đó là bọc đai inox cho thớt. Tuy nhiên cách này thì khá mất công và thời gian, cũng như việc tìm kiếm đai cho thớt cũng không phải là điều dễ dàng. Nếu chiếc thớt của bạn mà đắt tiền thì có thể cân nhắc.

thớt nghiến nứt,thớt nghiến bị nứt

Bọc đai inox là một cách tốt nhất để tránh tình trạng thớt gỗ nghiến nứt

2.2. Sử dụng mỡ heo để hạn chế tình trạng nứt ở thớt khi mới mua

Nếu thớt gỗ nghiến của bạn bị nứt dăm, vết nứt dài dưới 3cm – Trường hợp này thì không đáng ngại. Bạn có thể sử dụng mỡ heo đã chiên bôi đều 2 mặt và sườn của thớt mới 3 tới 5 lần 1 tuần. Dùng xong nên vệ sinh sạch sẽ rồi để ở nơi mát trong nhà. Đều đặn như vậy khoảng 1 tháng đầu là ổn rồi thì không cần quá chú trọng vấn đề bảo quản nữa.

3. Làm thế nào để thớt gỗ nghiến không bị nứt

Rất dễ dàng, các bạn chỉ cần đọc trong phần HDSD của Thớt Nghiến Tây Bắc:

  • Với loại thớt nhỏ và mỏng như 25, 30 thì tránh băm chặt mạnh.
  • Khi mua thớt về nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay thì giữ thớt nguyên trong túi bóng kính và bọc kín lại.
  • Sau khi xé túi ra thì bôi mỡ heo (đã chiên) đều vào toàn bộ thớt. Khi mỡ khô thì lại bôi tiếp, từ 3 – 4 lần. Nên kết hợp với việc sử dụng thớt thường xuyên trong những ngày đầu để tránh tình trạng nứt dăm.
  • Tránh gió, ánh nắng, hơi nóng trực tiếp vào thớt, sau khi vệ sinh xong thì để vào nơi thoáng mát trong nhà.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, các bạn có thể tham khảo những CÂU HỎI THƯỜNG GẶP do thợ gỗ lành nghề của Thớt Nghiến Tây Bắc trả lời.

Xem thêm các sản phẩm của Thớt Nghiến Tây Bắc tại đây.

Theo dõi Thớt Nghiến Tây Bắc trên Facebook.

Write a comment

Your email address will not be published. All fields are required